Kiến nghị này được gửi đến: TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, PHÓ THƯỜNG TRỰC CHÍNH PHỦ TRƯƠNG HÒA BÌNH, VIỆN TRƯỞNG VKSND TỐI CAO LÊ MINH TRÍ, CHÁNH ÁN TANDTC NGUYỄN HÒA BÌNH, BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TÔ LÂM, GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH HÒA BÌNH, VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH, CHÁNH ÁN TAND TỈNH HÒA BÌNH,

Kiến nghị minh oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Đinh Thị Huyền Thư

Hòa Bình

24732 chữ ký

Đã có 24732 người ký, hãy cùng nhau đạt được mốc (20000)

📌UPDATE: ngày 10/12/2018 đã có 24.257 người ký ủng hộ minh oan cho Bs Hoàng Công Lương; 18 gia đình của 18 nạn nhân đã viết đơn lần thứ 5 kiến nghị trả tự do cho Bs Lương. Trước đó đã có 15.400 người ký tay vào Đơn ủng hộ.

“Đừng coi thường sự phản đối của dư luận”
Chuẩn bị cho phiên tòa xắp tới, ngày 5/12 Viện KSND Hòa Bình đã có văn bản truy tố (Cáo trạng). Nội dung cáo trạng khiến cho cộng đồng rất ngạc nhiên và thất vọng. Các chuyên gia đã chỉ rõ nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng và oan sai:
1. Thiếu cơ sở vẫn truy tố: Ngày 22/6/2017 truy tố tội ” Vi phạm qui định về khám chữa bệnh”; Ngày 22/2/2018: Đổi thành ” Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Ngày 5/12/2018 truy tố tội “Vô ý làm chết người”; trong vòng 16 tháng đã thay đổi 3 tội danh cho cùng 1 hành vi chứng tỏ sự lúng túng, thiếu căn cứ, cơ sở pháp lý.
2. Dấu hiệu che giấu, cố tình đổ tội cho người thấp cổ bé họng: Nguyên nhân vụ án đã được làm rõ: là do “nguồn nước lọc thận không đạt yêu cầu” – Đảm bảo nguồn nước, trang thiết bị đó là trách nhiệm của phòng Vật tư trang thiết bị và ban giám đốc BV. Vụ án xảy ra ngày 29/5/2017 nhưng đến ngày 5/12/2018 mới truy tố bổ sung người đứng đầu BV. Dấu hiệu đổ tội cho Bs Lương đã được làm rõ tại phiên sơ thẩm ngày 5/6/2018: các chứng cứ gồm sửa chữa sổ sách phân công, đoạn ghi âm về tạo dựng hồ sơ nhằm qui trách nhiệm cho Bs Lương.
3. Bs Lương đã thực hiện công việc chuyên môn theo đúng qui định của Luật khám chữa bệnh, đúng qui trình của BV từ trước đến thời điểm vụ việc. Tổng hội Y khoa khi trưng cầu ý kiến cũng xác nhận Bs đã làm đúng trách nhiệm chuyên môn.

4. Về chuyên ngành chạy thận nhân tạo Việt nam: sau 45 năm phát triển đã cứu chữa cho hàng trăm ngàn người mỗi năm. Thành tựu đó dựa trên các bộ tiêu chuẩn qui chuẩn, các bộ qui trình, phác đồ hướng dẫn…kỹ thuật chạy thận theo chuẩn mực quốc tế. Xu hướng thế giới là bỏ bớt các qui trình phụ trợ (liên quan cung cấp nước thành phẩm RO, dịch lọc…), tập trung vào công đoạn chuyên môn chạy thận. Xu hướng của công nghệ và thiết bị chạy thận là cung cấp nước RO thành phẩm trực tiếp. Bs chỉ lo phác đồ chạy thận không chịu trách nhiệm về thành phẩm nước RO (coi như 1 loại thuốc – hay nước cất y tế. Bất cứ kỹ sư cấp nước nào cũng nắm rõ công nghệ này – CN thẩm thấu ngược để tạo nước cất y tế)
4. Hệ quả pháp lý: Điều 12, Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định Trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng: “Trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng phải nghiêm chỉnh thực hiện những quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về những hành vi, quyết định của mình. Người làm trái pháp luật trong việc bắt, giam, giữ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.
“Oan sai trong vụ án hình sự là nói đến người không có hành vi phạm tội nhưng lại bị các cơ quan tố tụng ép buộc cho là có tội”
Truy tố Bs vì lỗi của đối tượng khác, của trang thiết bị sẽ tạo 1 tiền lệ tiêu cực, khiến Y Bs chuyển hết sang học về cơ khí, điện nước…thay vì chữa bệnh cứu người.

Như nhà báo Anh Đào đã viết: “Đừng coi thường sự phản đối của dư luận”. Việc cố tình tạo dựng hồ sơ che dấu trách nhiệm của ban giám đốc, tìm cách buộc tội Bs Lương là trái với “nguyên tắc suy đoán vô tội” và có dấu hiệu vi phạm điều 12 Bộ luật tố tụng hình sự. Xin mượn lời nhà báo:
“Trả lại công bằng cho Bs Lương. Đó mới chính là cách thức xóa đi những bức xúc xã hội và trả lại sự nghiêm minh, nhưng công bằng mà một bản án cần phải có. Bởi một bản án không đúng người đúng tội chẳng những không hề có ý nghĩa giáo dục, phòng ngừa mà còn làm oan một người vô tội, gây ra những bất công với những người thấp cổ bé họng. Làm mất niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật”

______________________

📌UPDATE: 19h23 ngày 5/12/2018 đã có 20.000 trái tim yêu thương kí vào đơn “Kiến nghị minh oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương”, và sẽ còn rất nhiều chữ kí nữa dành cho người bác sĩ trẻ với mong muốn và hy vọng phiên toà sắp tới sẽ được xét xử công tâm, khách quan, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội và không gây oan sai cho người vô tội.

💖🙏Cám ơn tất cả các bạn, cám ơn cộng đồng đã chung tay vì bác sĩ Hoàng Công Lương!

=========================

========================================================================

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KIẾN NGHỊ

Vv: “Minh oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương”

Kính gửi:   

–   CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG
–   THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC
–   CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN
–   PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC CHÍNH PHỦ TRƯƠNG HÒA BÌNH
–   CHÁNH ÁN TANDTC NGUYỄN HÒA BÌNH
–   VIỆN TRƯỞNG VKSND TỐI CAO LÊ MINH TRÍ
–   BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TÔ LÂM
–   VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH
–   CHÁNH ÁN TAND TỈNH HÒA BÌNH
–   GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH HÒA BÌNH 

–   BAN DÂN NGUYỆN QUỐC HỘI
–   ĐÀI TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI 

Hà Nội, ngày 19 tháng 9 năm 2018

Chúng tôi những công dân ký tên dưới đây xin kiến nghị với Quý cơ quan một việc như sau:

Qua thông tin truyền thông, chúng tôi được biết về nguyên nhân gây tử vong của các bệnh nhân trong vụ án chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 đã được cơ quan giám định kết luận là do tồn dư hóa chất (HF) và (HCL) trong hệ thống nước RO sử dụng cho chạy thận nhân tạo (cao gấp 240-260 lần mức cho phép) sau bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO. Điều này hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả liên quan tới công tác khám và ra y lệnh của bác sĩ Hoàng Công Lương cũng như các bác sĩ, điều dưỡng trong đơn nguyên Thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình. Kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hòa Bình cũng thể hiện các bác sĩ, điều dưỡng đã thực hiện đúng chuyên môn, nghiệp vụ trước, trong và sau khi xảy ra sự cố gây tử vong người bệnh theo đúng quy định tại Quy chế Bệnh viện.

Bs Lương không phải là kĩ sư hoặc kĩ thuật viên của phòng Vật tư-thiết bị y tế Bệnh viện, càng không phải là người trực tiếp làm công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO theo hợp đồng thầu của bệnh viện để gây ra tồn dư hóa chất dẫn đến tử vong cho các nạn nhân.

Quy trình bàn giao hệ thống RO sau sửa chữa, bảo dưỡng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hoàn toàn không có từ trước đến nay nên bs Lương không thể có hành vi cẩu thả nào trong quy trình đó được. Ở vào vị trí bs điều trị, sau khi thăm khám lâm sàng cho người bệnh và được bộ phận có trách nhiệm chuẩn bị trang thiết bị thông báo việc rửa máy thận, test máy thận bình thường, đồng hồ đo độ dẫn điện của hệ thống RO (điều kiện bắt buộc và duy nhất để nhận biết an toàn hệ thống trước khi y lệnh lọc máu cho người bệnh) trong giới hạn an toàn, xem xét chỉ số đồng hồ đã báo an toàn thì bác sĩ mới ra y lệnh lọc máu cho người bệnh. Thực tế hoạt động lọc máu thận nhân tạo hiện nay, ngoài việc thăm khám người bệnh đủ sức khỏe lọc máu và quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn sau công tác rửa và test máy của điều dưỡng viên thì bác sĩ điều trị không có gì để nhận biết hệ thống RO sử dụng an toàn hay không an toàn, càng không thể nhận biết được đồng hồ báo an toàn những vẫn có khả năng sai số. Vấn đề này nằm ngoài tầm kiểm soát, chuyên môn và kiến thức của bác sĩ điều trị.

Do không có quy trình sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành, sử dụng, không có văn bản nào quy định sau sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO phải có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa mới cho phép bác sĩ ra y lệnh lọc máu nên không thể buộc tội bs Lương về lỗi cẩu thả. Không có văn bản nội bộ nào của Bệnh viện quy định bác sĩ điều trị trước khi ra y lệnh phải xin ý kiến Trưởng khoa nên bs Lương không có lỗi cẩu thả do không thấy trước được hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước RO khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa.

Trong vụ án này, bị can Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị truy tố tội “Vô ý làm chết người” theo Khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 nay được quy định tại Khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và bs Lương cũng bị đề nghị truy tố về tội danh và điều luật hoàn toàn giống bị can Bùi Mạnh Quốc nhưng bs Lương không phải đồng phạm với Quốc trong vụ án này vì công việc của Quốc là sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị còn công việc của bs Lương là khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Ngày 23/3/2018 Tổng hội Y học Việt Nam đã có công văn số 80 của Tổng thư kí Giáo sư Tiến sĩ Lê Gia Vinh nêu rõ: ‘Theo quy định của luật khám chữa bệnh, theo quy chế của Bệnh viện thì bs Lương không có chức năng nhiệm vụ kiểm tra về chất lượng của các trang thiết bị y tế và chất lượng nước”. Ngày 27/7/2018 công văn số 235 của Bs. Trịnh Thị Lê Trâm- Trưởng ban TV,GĐ & PBXH của Tổng hội Y học Việt Nam có nêu: “BVĐK tỉnh Hòa Bình chưa ban hành văn bản qui định về qui trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO nên cần xem xét lại trách nhiệm của bs Lương theo qui định tại điều 34 Luật khám chữa bệnh qui định về Quyền được bảo vệ khi xảy ra tai biến đối với người bệnh.

Quá trình điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình còn kết luận bổ sung một nguyên nhân khác gây ra hậu quả làm chết người trong sự cố ngày 29/5/2017 như sau: “Một trong những nguyên nhân chính gây hậu quả chết người khi chạy lọc thận cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu-BVĐK tỉnh Hòa Bình chính là tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết” (trang 11 và 12 Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2). Như vậy, với kết luận này, nguyên nhân gây tử vong 8 bệnh nhân (sau này bệnh nhân thứ 9 qua đời) là do tồn dư hóa chất sau sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO và công tác bố trí nhân lực tại Đơn nguyên Thận nhân tạo-BVĐK tỉnh Hòa Bình. Cả 2 nguyên nhân này đều không liên quan đến công việc của bác sĩ điều trị, không liên quan đến trách nhiệm của bs Lương nên bs Lương không có lỗi cẩu thả nào tạo ra 2 nguyên nhân này. Tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết gây hậu quả chết người là lỗi cẩu thả hay lỗi quá tự tin? Hơn nữa bs Lương không có quyền và trách nhiệm bố trí nhân lực nên rất mong các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét thận trọng, công tâm, khách quan về nguyên nhân gây hậu quả chết người để có quyết định đúng đắn theo quy định pháp luật. Mặt khác, cũng cần có đánh giá và kết luận chính xác nguyên nhân chính gây hậu quả chết người do tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết thì nguyên nhân tồn dư hóa chất (HF) sau sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO có phải nguyên nhân “phụ” hay “thứ yếu” để xác định sự thật vụ án, không bỏ lột tôi phạm, không làm oan người vô tội.

Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 đã cố tình cắt xén đi nội dung: bị can Bùi Mạnh Quốc bàn giao cho bị can Trần Văn Sơn hệ thống RO sau sửa chữa chiều ngày 28/5/2017; bị can Trần Văn Sơn bàn giao qua điện thoại với điều dưỡng Đỗ Thị Điệp vào chiều ngày 28/5/2017 là hệ thống RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, sáng 29/5/2017 bị can Sơn bàn giao giấy tờ cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp; trước giao ban của phòng Vật tư-Thiết bị y tế sáng ngày 29/5/2017, Trần Văn Sơn cũng đã báo cáo trưởng phòng là ông Trần Văn Thắng là hệ thống RO2 đã sửa chữa xong, ông Thắng đã chỉ đạo Sơn hoàn thiện thủ tục giấy tờ để thanh lý hợp đồng (thủ tục hành chính), điều này đã được bị can Trần Văn Sơn, ông Trần Văn Thắng khai nhận ngay tại phiên tòa sơ thẩm và đã được thể hiện trong nội dung Bản kết luận điều tra lần đầu (ngày 15/01/2018) và Bản kết luận điều tra bổ sung lần 1 (ngày 04/7/2018). Đầu giờ làm việc sáng 29/5/2017, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp đã thông báo cho tất cả cán bộ Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống RO2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường và đã được phòng Vật tư-Thiết bị y tế bàn giao. Việc bỏ ngoài Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 những nội dung nêu trên đã làm sai lệch sự thật khách quan của vụ án.

Chính vì vậy chúng tôi làm Đơn này, kính mong các Quý cơ quan xem xét, chấp nhận đơn kiến nghị của các gia định bị hại trên đây để xét xử vụ án khách quan, toàn diện, đúng pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bs Lương được sớm minh oan để có điều kiện sớm quay trở lại công việc chữa bệnh cứu người ở một bệnh viện miền núi còn khó khăn.

Chúng tôi đặt niềm tin vào công lý và hy vọng qua vụ án này, các bác sĩ điều trị sẽ không còn phải lo lắng về chất lượng vật tư thiết bị, thuốc men….mà tập trung cho công việc cao quý của nghề y là chữa bệnh, cứu người.

 

                                                                                                                          Đinh Thị Huyền Thư

 

Và 20.000 người ký tên dưới đây

=========================================================================

Hãy cùng nhau tiếp tục chia sẻ, ký ủng hộ và gửi bản kiến nghị đến cơ quan chức năng trước ngày xét sử sắp diễn ra

==========================

VỤ CHẠY THẬN 8 NGƯỜI TỬ VONG: DƯỚI GÓC NHÌN PHÁP LÝ

Vụ chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 khiến 8 người bệnh tử vong, gây rúng đông dư luận cách đây gần 1 năm, trong những ngày qua lại được dư luận, những người công tác trong lĩnh vực Y khoa “sốt” lên khi VKSND tỉnh Hòa Bình ra cáo trạng truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Khi mà chỉ còn ít ngày nữa theo quy định, phiên tòa xét xử vụ án này sẽ diễn ra thì rất nhiều tiếng nói đã cất lên. Các thân nhân gia đình nạn nhân, các bác sỹ Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực lọc thận nhân tạo có ý kiến gì về nội dung cáo trạng truy tố bác sỹ Lương? Trách nhiệm của những người có liên quan như thế nào?

Băn khoăn việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương – Trung tâm Tin tức VTV24

Một số bài viết được đăng trên báo chí:

Vụ chạy thận 8 người tử vong: dưới góc nhìn pháp lý

http://quochoitv.vn/Videos/cau-chuyen-hom-nay/2018/4/vu-chay-than-8-nguoi-tu-vongduoi-goc-nhin-phap-ly/212634

Bác sĩ Hoàng Công Lương: Tôi mong chờ phiên tòa vì tự tin mình 100% vô tội

http://soha.vn/bs-hoang-cong-luong-toi-mong-cho-phien-toa-vi-tu-tin-100-minh-vo-toi-20180506220552974.htm

http://soha.vn/khong-nhieu-doc-gia-theo-doi-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong-20180605233512722.htm

VKS đề nghị trả hồ sơ, thừa nhận có dấu hiệu đối phó hoặc đổ tội cho BS Lương!

http://soha.vn/nong-vks-de-nghi-tra-ho-so-thua-nhan-co-dau-hieu-doi-pho-hoac-do-toi-cho-bs-luong-2018052917495278.htm

Bệnh nhân chạy thận tại Hòa Bình: Chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị về trường hợp của bác sĩ Lương:

http://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-chay-than-tai-hoa-binh-chung-toi-se-lam-don-kien-nghi-ve-truong-hop-cua-bac-si-luong-n142496.html

Sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Người nhà nạn nhân muốn tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội

https://vtc.vn/su-co-chay-than-tai-hoa-binh-nguoi-nha-nan-nhan-muon-toa-tuyen-bac-si-luong-vo-toi-d397425.html

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận

219 Comments

  1. chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình

  2. Bác sĩ Lương hoàn toàn vô tội.

  3. Bác sĩ Lương vô tội,xin công lý trả lại công bằng,tự do cho bs Lương,chúc bs sớm được minh oan,được bình yên.

1 33 34 35 36 37 44

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận

219 Comments

  1. chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình

  2. Bác sĩ Lương hoàn toàn vô tội.

  3. Bác sĩ Lương vô tội,xin công lý trả lại công bằng,tự do cho bs Lương,chúc bs sớm được minh oan,được bình yên.

1 33 34 35 36 37 44

Ký ủng hộ

Bài kiến nghị này đã có 24732 chữ ký, "dinhhuyenthu" mong bạn ký ủng hộ để đạt được thành công!