Kiến nghị này được gửi đến: TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, PHÓ THƯỜNG TRỰC CHÍNH PHỦ TRƯƠNG HÒA BÌNH, VIỆN TRƯỞNG VKSND TỐI CAO LÊ MINH TRÍ, CHÁNH ÁN TANDTC NGUYỄN HÒA BÌNH, BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TÔ LÂM, GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH HÒA BÌNH, VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH, CHÁNH ÁN TAND TỈNH HÒA BÌNH,

Kiến nghị minh oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương

tran-thi-kim-thoa

Sơn La

240 chữ ký

Đã có 240 người ký, hãy cùng nhau đạt được mốc (20000)

========================================================================

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KIẾN NGHỊ

Vv: “Minh oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương”

Kính gửi:   –  CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG
                   –  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC
                   –  CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN
                   –   PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC CHÍNH PHỦ TRƯƠNG HÒA BÌNH
                   –   CHÁNH ÁN TANDTC NGUYỄN HÒA BÌNH

                   –   VIỆN TRƯỞNG VKSND TỐI CAO LÊ MINH TRÍ
                   –   BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TÔ LÂM
                   –   VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH
                   –   CHÁNH ÁN TAND TỈNH HÒA BÌNH
                   –   GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH HÒA BÌNH
            

Hà Nội, ngày 19 tháng 9 năm 2018

Chúng tôi những công dân ký tên dưới đây xin kiến nghị với Quý cơ quan một việc như sau:

Qua theo dõi báo đài, chúng tôi được biết:
Nguyên nhân gây tử vong của các bệnh nhân trong vụ án chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 đã được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền giám định và kết luận là do tồn dư hóa chất (HF) và (HCL) trong hệ thống nước RO sử dụng cho chạy thận nhân tạo (cao gấp 240-260 lần mức cho phép) sau bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO; hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả liên quan tới công tác khám và ra y lệnh của bs Hoàng Công Lương cũng như các bs điều trị khác trong khoa.

Bs Lương không phải là kĩ sư hoặc kĩ thuật viên của phòng Vật tư-thiết bị y tế Bệnh viện, càng không phải là người trực tiếp làm công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO theo hợp đồng 315 của bệnh viện để gây ra tồn dư hóa chất dẫn đến chết người.

Quy trình bàn giao hệ thống RO sau sửa chữa, bảo dưỡng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hoàn toàn không có từ trước đến nay nên bs Lương không thể có hành vi cẩu thả nào trong quy trình đó được. Ở vào vị trí bs điều trị, sau khi thăm khám lâm sàng cho người bệnh và được bộ phận có trách nhiệm chuẩn bị trang thiết bị thông báo việc rửa máy thận, test máy thận bình thường, đồng hồ đo độ dẫn điện của hệ thống RO (điều kiện bắt buộc và duy nhất) trong giới hạn an toàn, xem xét chỉ số đồng hồ đã báo an toàn thì bs Lương và các bs khác mới ra y lệnh lọc máu cho người bệnh. Tôi xin phép được nhấn mạnh rằng: thực tế hoạt động lọc máu thận nhân tạo hiện nay, ngoài việc thăm khám người bệnh đủ sức khỏe lọc máu và quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn , bác sĩ điều trị không có gì để nhận biết hệ thống RO sử dụng an toàn hay không an toàn, càng không thể nhận biết được đồng hồ có khả năng sai số. Những vấn đề này nằm ngoài tầm kiểm soát, chuyên môn và kiến thức của bác sĩ điều trị.

Do không có quy trình sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành, sử dụng, không có văn bản nào quy định sau sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO phải có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa mới cho phép bác sĩ ra y lệnh lọc máu nên không thể buộc tội bs Lương lỗi cẩu thả. Không có văn bản nội bộ nào của Bệnh viện quy định bác sĩ điều trị trước khi ra y lệnh phải xin ý kiến Trưởng khoa nên bs Lương không có lỗi cẩu thả do không thấy trước được hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước RO khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa.

Trong vụ án này, bị can Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị truy tố tội “Vô ý làm chết người” theo Khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 nay được quy định tại Khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và bs Lương cũng bị đề nghị truy tố về tội danh và điều luật hoàn toàn giống bị can Bùi Mạnh Quốc nhưng bs Lương không phải đồng phạm với Quốc trong vụ án này vì công việc của Quốc là sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị còn công việc của bs Lương là khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Hội đồng khoa học Sở Y tế Hòa Bình đã kết luận, chuyên môn của các bác sĩ và điều dưỡng đã thực hiện đúng quy trình và quy định của Quy chế bệnh viện trước, trong và sau sự cố. Ngày 23/3/2018 Tổng hội Y học Việt Nam đã có công văn số 80 của Tổng thư kí Giáo sư Tiến sĩ Lê Gia Vinh nêu rõ:” Theo quy định của luật khám chữa bệnh, theo quy chế của Bệnh viện thì bs Lương không có chức năng nhiệm vụ kiểm tra về chất lượng của các trang thiết bị y tế và chất lượng nước”. Ngày 27/7/2018 công văn số 235 của Bs,lg Trịnh Thị Lê Trâm trưởng ban TV,GĐ & PBXH của Tổng hội Y học Việt Nam nói:” BVĐK tỉnh Hòa Bình chưa ban hành văn bản qui định về qui trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO nên cần xem xét lại trách nhiệm của bs Lương theo qui định tại điều 34 Luật khám chữa bệnh qui định về Quyền được bảo vệ khi xảy ra tai biến đối với người bệnh”.

Quá trình điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình còn kết luận bổ sung một nguyên nhân khác gây ra hậu quả làm chết người trong sự cố ngày 29/5/2017 như sau: “Một trong những nguyên nhân chính gây hậu quả chết người khi chạy lọc thận cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu-BVĐK tỉnh Hòa Bình chính là tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết” (trang 11 và 12 Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2). Như vậy, với kết luận này, nguyên nhân gây tử vong 8 bệnh nhân (sau này bệnh nhân thứ 9 qua đời) là do tồn dư hóa chất sau sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO và công tác bố trí nhân lực tại Đơn nguyên Thận nhân tạo-BVĐK tỉnh Hòa Bình. Cả 2 nguyên nhân này đều không liên quan đến công việc của bác sĩ điều trị, không liên quan đến trách nhiệm của bs Lương nên bs Lương không có lỗi cẩu thả nào tạo ra 2 nguyên nhân này. Tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết gây hậu quả chết người là lỗi cẩu thả hay lỗi quá tự tin?  mà bs Lương không có quyền và nghĩa vụ bố trí nhân lực nên kính đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra và các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét thận trọng, công tâm, khách quan về nguyên nhân gây hậu quả chết người để có quyết định đúng đắn theo quy định pháp luật. Mặt khác, cũng cần có đánh giá và kết luận chính xác nguyên nhân chính gây hậu quả chết người do tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết thì nguyên nhân tồn dư hóa chất (HF) sau sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO có phải nguyên nhân “phụ” hay “thứ yếu” để xác định sự thật vụ án, không bỏ lột tôi phạm, không làm oan người vô tội.

Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 đã cố tình cắt xén đi nội dung: bị can Bùi Mạnh Quốc bàn giao cho bị can Trần Văn Sơn hệ thống RO sau sửa chữa chiều ngày 28/5/2017; bị can Trần Văn Sơn bàn giao qua điện thoại với điều dưỡng Đỗ Thị Điệp vào chiều ngày 28/5/2017 là hệ thống RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, sáng 29/5/2017 bị can Sơn bàn giao giấy tờ cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp; trước giao ban của phòng Vật tư-Thiết bị y tế sáng ngày 29/5/2017, Trần Văn Sơn cũng đã báo cáo trưởng phòng là ông Trần Văn Thắng là hệ thống RO2 đã sửa chữa xong, ông Thắng đã chỉ đạo Sơn hoàn thiện thủ tục giấy tờ để thanh lý hợp đồng (thủ tục hành chính), điều này đã được bị can Trần Văn Sơn, ông Trần Văn Thắng khai nhận ngay tại phiên tòa sơ thẩm và đã được thể hiện trong nội dung Bản kết luận điều tra lần đầu (ngày 15/01/2018) và Bản kết luận điều tra bổ sung lần 1(ngày 04/7/2018). Đầu giờ làm việc sáng 29/5/2017, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp đã thông báo cho tất cả cán bộ Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống RO2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường và đã được phòng Vật tư-Thiết bị y tế bàn giao. Việc bỏ ngoài Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 những nội dung nêu trên đã làm sai lệch sự thật khách quan của vụ án.

Chính vì vậy chúng tôi làm Đơn này, kính mong các Quý cơ quan xem xét, chấp nhận đơn kiến nghị của các gia định bị hại trên đây để xét xử vụ án đúng người, đúng tội phù hợp luật pháp và cảm xúc của cộng đồng, minh oan và trả tự do cho Bs Hoàng Công Lương.

Chúng tôi không mong đợi gì hơn khi được chứng kiến công lý không chỉ là trừng phạt tội ác, mà còn là răn đe và phòng ngừa những vụ việc tương tự trong tương lai. Khi đó hệ thống kiểm soát quản lý được hoàn thiện đảm bảo rằng Bác sỹ khi điều trị cho bệnh nhân sẽ không còn phải lo lắng về chất lượng vật tư thiết bị, thuốc men….mà chỉ cần tập trung vào công việc cao quý của nghề y là chữa bệnh cứu người.

                                                                                                                          Trần Thị Kim Thoa

 

Và những người ký tên dưới đây

=========================================================================

Hãy cùng nhau đạt 20.000 chữ ký ủng hộ gửi đến cơ quan chức năng trước ngày xét sử sắp diễn ra

==========================

VỤ CHẠY THẬN 8 NGƯỜI TỬ VONG: DƯỚI GÓC NHÌN PHÁP LÝ

Vụ chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 khiến 8 người bệnh tử vong, gây rúng đông dư luận cách đây gần 1 năm, trong những ngày qua lại được dư luận, những người công tác trong lĩnh vực Y khoa “sốt” lên khi VKSND tỉnh Hòa Bình ra cáo trạng truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Khi mà chỉ còn ít ngày nữa theo quy định, phiên tòa xét xử vụ án này sẽ diễn ra thì rất nhiều tiếng nói đã cất lên. Các thân nhân gia đình nạn nhân, các bác sỹ Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực lọc thận nhân tạo có ý kiến gì về nội dung cáo trạng truy tố bác sỹ Lương? Trách nhiệm của những người có liên quan như thế nào?

Băn khoăn việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương – Trung tâm Tin tức VTV24

Một số bài viết được đăng trên báo chí:

Vụ chạy thận 8 người tử vong: dưới góc nhìn pháp lý

http://quochoitv.vn/Videos/cau-chuyen-hom-nay/2018/4/vu-chay-than-8-nguoi-tu-vongduoi-goc-nhin-phap-ly/212634

Bác sĩ Hoàng Công Lương: Tôi mong chờ phiên tòa vì tự tin mình 100% vô tội

http://soha.vn/bs-hoang-cong-luong-toi-mong-cho-phien-toa-vi-tu-tin-100-minh-vo-toi-20180506220552974.htm

http://soha.vn/khong-nhieu-doc-gia-theo-doi-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong-20180605233512722.htm

VKS đề nghị trả hồ sơ, thừa nhận có dấu hiệu đối phó hoặc đổ tội cho BS Lương!

http://soha.vn/nong-vks-de-nghi-tra-ho-so-thua-nhan-co-dau-hieu-doi-pho-hoac-do-toi-cho-bs-luong-2018052917495278.htm

Bệnh nhân chạy thận tại Hòa Bình: Chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị về trường hợp của bác sĩ Lương:

http://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-chay-than-tai-hoa-binh-chung-toi-se-lam-don-kien-nghi-ve-truong-hop-cua-bac-si-luong-n142496.html

Sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Người nhà nạn nhân muốn tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội

https://vtc.vn/su-co-chay-than-tai-hoa-binh-nguoi-nha-nan-nhan-muon-toa-tuyen-bac-si-luong-vo-toi-d397425.html

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận

1 Comment

  1. Nguyện cầu ơn trên phù hộ cho em Lương tai qua nạn khỏi , mang em trở về bên bệnh nhân đang rất cần người bác sĩ như em.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận

1 Comment

  1. Nguyện cầu ơn trên phù hộ cho em Lương tai qua nạn khỏi , mang em trở về bên bệnh nhân đang rất cần người bác sĩ như em.

Ký ủng hộ

Bài kiến nghị này đã có 240 chữ ký, "tran-thi-kim-thoa" mong bạn ký ủng hộ để đạt được thành công!