Kiến nghị này được gửi đến: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, UBTV Quốc hội, Ông Hà Ngọc Chiến Chủ tịch HĐDT Quốc hội,

Tăng lương giáo viên và miễn học phí đến cấp Trung học Cơ sở

bachviet2010gmail-com

36 chữ ký

 

Kiến nghị gửi đến: Bộ trưởng GD ĐT, Ủy ban TVQH và ông Hà Ngọc Chiến Chủ tịch Hội đồng dân tộc QH.

____________________________________________

Tháng 11 năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục với nhiều thay đổi nổi bật.

Tăng lương giáo viên

Điểm đáng chú ý nhất tại dự thảo là đưa vào quy định: “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ”.

Tăng lương giáo viên, miễn học phí đến lớp 9 - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT cho rằng cần phải có cơ chế, chính sách tháo gỡ vấn đề lương giáo viên và thể chế hóa quan điểm của Đảng trong Nghị quyết số 29-NQ/TW vào Luật Giáo dục. Việc đánh giá tác động đối với chính sách này đã được thực hiện khi Bộ GD-ĐT trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Miễn học phí đến THCS

Ở dự thảo này, Bộ GD-ĐT đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí tới cấp THCS ở trường công lập. Đưa ra điều chỉnh quan trọng này, Bộ GD-ĐT nêu rõ: Căn cứ thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn hiện nay cũng như yêu cầu phát triển nền giáo dục theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế,

Sau khi nhận ý kiến góp ý của các bộ, ngành cho dự thảo Luật, điều 81 về chính sách tiền lương của nhà giáo không được Bộ GD-ĐT đưa vào danh sách sửa đổi, bổ sung của dự thảo, tuy nhiên trong cuộc họp ngày 12/3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Hà Ngọc Chiến – Chủ tịch Hội đồng dân tộc đã đề xuất:

“Trong Nghị quyết 29 có nêu rõ lương nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong thang bậc lương hành chính sự nghiệp, chứ không phải thuộc nhóm cao nhất. Để thể chế hoá NQ29, tôi cho rằng cần xem xét sửa đổi điều 81 về tiền lương của nhà giáo để khẳng định rằng lương nhà giáo cần được xếp cao nhất trong hệ thống bảng lương hành chính sự nghiệp. Cần nghiên cứu việc này để đưa vào điều luật”

Giáo viên vẫn còn cơ hội được tăng lương vì đề xuất rút điều khoản tăng lương cho giáo viên ra khỏi dự án Luật Giáo dục mới chỉ là ý kiến thảo luận cho dự án luật, chưa phải là kết luận cuối cùng.

Đến nay, Bộ GD-ĐT đã nhận được ý kiến của 22 Bộ, ngành, trong đó có 7/22 cơ quan đồng ý với dự thảo, 15/22 đơn vị có ý kiến góp ý.

Chúng tôi những người ký tên dưới đây kiến nghị Bộ GD ĐT, Ủy ban TVQH và ông Hà Ngọc Chiến Chủ tịch HĐDT, ủng hộ bổ sung thông qua đề xuất nhân văn nói trên về tăng lương giáo viên và miễn học phí đến cấp THCS. Đây là đề xuất đột phá giúp cho giáo viên yên tâm chăm lo việc giảng dậy và tất cả con em chúng ta đều có cơ hội được học tập miễn phí đến hết cấp II.

Ngay khi có đủ 500 chữ ký ủng hộ, chúng ta các giáo viên sẽ cùng chuyển thư kiến nghị này đến các cá nhân, tổ chức liên quan.

Xin hãy cùng chia sẻ ủng hộ kiến nghị này tới người thân, bạn bè. Ý kiến ủng hộ của các bạn sẽ giúp hiện thực hóa đề xuất tốt đẹp trên cho ngành GD ĐT.

Các bài báo liên quan:

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=marticle&sid=2098726

http://m.dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/gs-dao-trong-thi-gia-nhu-quoc-hoi-thao-luan-viec-tang-luong-va-mien-hoc-phi-thcs-20180316071554828.htm

http://m.vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/bo-giao-duc-can-kien-tri-voi-de-xuat-tang-luong-giao-vien-mien-hoc-phi-436020.html#inner-article

http://m.soha.vn/quan-diem-cua-bo-gddt-khi-de-xuat-tang-luong-giao-vien-khong-duoc-ung-ho-20180314141002134.htm

____________________________________________

Trân trọng cảm ơn

Nguyễn Bich Việt, Gv Pr Trung tâm Cộng đồng HopeCom

13/03/2018

Ghi chú: Các thông tin trên được trích từ các bài phân tích của báo Người Lao động và Vietnamnet, Dân Trí, Lao động, Xã luận bản tháng 11/2017 và tháng 3/2018

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận