Kiến nghị này được gửi đến: Ông Bí thư Thành ủy Tp Hà nội, Chủ tịch HĐND Tp Hà nội, Ông Chủ tịch UBND Tp Hà nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Đoàn Đại biểu QH Tp Hà nội, Thanh tra Xây dựng, Các tòa báo, Đài PTTH,

Yêu cầu Geleximco tuân thủ các qui định pháp luật đảm bảo quyền lợi của cư dân mua nhà Dự án Chung cư An Bình City

mycar-viccagmail-com

Hải Dương

10 chữ ký

Chúng tôi gồm hàng trăm khách hàng đã mua căn hộ chung cư thuộc Dự án An Bình City với Tập đoàn GELEXIMCO – Công ty CP với hy vọng vào 1 khu dân cư văn minh, an toàn và thân thiện. Tuy nhiên Chủ đầu tư (sau đây gọi là CĐT) dự án đã và đang cố tình vi phạm các qui định và phớt lờ quyền và lợi ích chính đáng của Cư dân. Sau nhiều lần làm việc với CĐT chúng tôi nhận thấy một số vấn đề sai phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của hàng ngàn hộ gia đình như sau:
1) Dấu hiệu vi phạm luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS:
+ Chủ đầu tư không cung cấp đầy đủ các giấy tờ Pháp lý của dự án: theo văn bản 11648/SXD-QLN ngày 16/12/2016 yêu cầu có Chứng thư bảo lãnh theo điều 56 Luật KD BĐS 2014 của Ngân hàng cho việc bán nhà ở hình thành trong tương lai; Hồ sơ thiết kế được phê duyệt cho dự án theo điều 5 HĐ mua bán nhà.
+ Sai lệch diện tích thông thủy của căn hộ: Trong HĐMB CĐT đưa ra 1 con số Stt sai lệch so với Thiết kế, cụ thể: như căn hộ số B5, B6 trong hồ sơ thiết kế có ghi diện tích là 85,1m2, trong khi tại Hợp đồng Mua bán Căn hộ lại là 86,5m2, trong thông báo mới đây lại là 82,72m2…Khi cư dân có ý kiến thì CĐT cung cấp diện tích của tất cả các căn hộ sau khi điều chỉnh đều nhỏ hơn diện tích ghi trong Hợp đồng Mua bán với sai số trong khoảng từ 1,5% đến 4.5%.
Với tổng số 2730 căn hộ thì các hộ dân sẽ bị cắt xén khoảng 5000m2 diện tích sàn tương đương 150 tỷ đồng đã bị chiếm dụng.
Rõ ràng đây là sai lệch lớn có tính toán khi cả 3 số liệu cho mỗi căn hộ nêu trên đều không khớp nhau dù chưa đo vẽ nghiệm thu. Và việc sai lệch mang tính hệ thống này có dấu hiệu vi phạm Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS.

2) Dấu hiệu vi phạm Luật Xây dựng
+ Chiều cao thông thủy của các căn hộ: không đảm bảo yêu cầu tối thiểu: theo Tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng cho dự án là 2.7m, thực tế đã thi công là 2,55m. Điều 12 Luật XD nghiêm cấm việc không tuân thủ các Tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án. Đây là một dấu hiệu lách luật, vi phạm qui định hiện hành. Nếu mỗi tầng hụt 0.15m, thì tổng chiều cao dư ra của 30 tầng là 4,5m tương đương gần 2 tầng. bằng cách này CĐT đã cắt xén của cư dân gần 2 tầng cao…qui đổi tương đương gần 200 tỷ đ.
+ Chất lượng thi công
Thiết kế cột gạch logia không có neo thép: Theo tiêu chuẩn TCVN 5573:2011 thì Cột gạch này phải có neo theo để đảm bảo an toàn. Nếu không có neo thì sẽ rất mất an toàn.

Đập dầm bê tông đã đổ để hạ cos logia: việc đập dầm, sàn khi thi công hoàn thiện, lộ cả thép xoắn để hạ cos logia, như vậy kết cấu chịu lực sẽ không đảm bảo. Thực tế thi công thang bộ thoát hiểm không khớp thiết kế được duyệt.

Việc thi công không đảm bảo an toàn khiến cư dân hết sức quan ngại và mất niềm tin vào CĐT . Đặc biệt các vụ tai nạn gần đây liên quan đến kết cấu và an toàn PCCC đang gióng hồi chuông báo động về các hậu quả thương tâm nếu sai phạm của CĐT không được chấn chỉnh.

Chúng tôi, các hộ dân ký tên dưới đây kiến nghị quý cơ quan kiểm tra giám sát khẩn cấp:

Yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay các sai phạm về Stt: bồi thường toàn bộ diện tích thiếu hụt, bao gồm cả phần chêch tiền thu + lãi ngân hàng và sụt giảm giá trị do sai lệch Stt quá lớn.

Chiều cao Htt bị cắt giảm gần 2 tầng cao (tương dương 200 tỷ đ): Yêu cầu CĐT bồi thường miễn phí dịch vụ 5 năm cho các cư dân (khoảng 30 tỷ đ = 15% số thiệt hại kể trên)

Yêu cầu CĐT thực hiện nghiêm ngặt qui trình kiểm soát chất lượng theo Luật Xây dựng vì đây là các tòa nhà cao từ 28-35 tầng thuộc diện công trình có yêu cầu đặc biệt về kết cấu và an toàn PCCC theo Luật XD và PCCC. Kiến nghị Cục PCCC kiểm tra hệ thống thoát hiểm thi công chưa đúng thiết kế thẩm duyệt năm 2015. Dân cư chúng tôi rất lo lắng về an toàn PCCC.

Về bảo lãnh ngân hàng tại văn bản 11648/SXD-QLN ngày 16/12/2016 của Sở XD, “yêu cầu CĐT cung cấp bảo lãnh theo điều 56 luật KD BĐS.”

Xác định rõ diện tích để xe tầng hầm không thuộc sở hữu riêng của CĐT mà thuộc sở hữu chung của cư dân khu chung cư.

Để chuẩn bị cho việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, HĐND trong tháng 5, chúng tôi sẵn sàng trình bày và cung cấp thêm chứng cứ khi được quý cơ quan yêu cầu.

 

Trân trọng cảm ơn!

Các hộ dân ký tên dưới đây

( Ký ủng hộ bằng cách nhấn nút màu xanh, đăng nhập/ đăng ký qua email/ facebook rồi nhấn nút Ký)

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để bình luận